Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: กิจกรรมเพื่อนdiscuz
ดู: 938|ตอบ: 0

พืชสุขภาพและอาหาร [คัดลอกลิงก์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-7-1 21:50:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

พืชสุขภาพและอาหาร


พืชสุขภาพและอาหาร

พืชสุขภาพและอาหาร


พืชสุขภาพและอาหาร

พืชสุขภาพและอาหาร


ลักษณะทางพฤษศาสตร์
แครอทเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ Umbelliferae อาจจะพบชื่อเรียกอื่นๆด้วยเช่น ผักกาดหัวเหลืองหรือผักหัวชี ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด แครอทเป็นพืชประเภทหัว คือมีหัวเจริญเติบโตอยู่ใต้ดิน เมื่อหัวมีขนาดใหญ่พอก็สามารถนำมารับประทานได้ แครอทมีแหล่งกำเนิดในเอเชียจากนั้นได้แพร่ขยายไปทั่วโลก นิมปลูกในฤดูฝน จริงๆแล้วแครอทนั้นมีหลายสีตั้งแต่เหลืองจนถึงม่วง แต่ที่นิมปลูกและรับประทานจะเป็นแครอทสีส้ม ซึ่งได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้ปลูกง่าย มีรสชาติดี กรอบ อร่อย
ประโยชน์ของแครอท
ประโยชน์ของแครอท – การนำมาประกอบอาหาร
แครอทนับได้ว่าเป็นพืชสารพัดประโยชน์ นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาวและหวาน รวมถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาหารคาวนั้นแทบไม่ต้องพูดถึงครับ ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แครอทสามารถนำมาทำได้ครบถ้วน ตัวอย่างเช่น ผัดผักรวมใส่แครอท แกงจืดแครอทยัดใส้หมู แครอทชุบแป้งทอด แครอทผัดพริกแกง ซุปแครอท สลัด ยำรสจัดจ้าน ต้มจิ้มน้ำพริก ส้มตำแครอท เป็นต้น นอกจากนั้นยังนิยมใช้แครอทเป็นผักเสริมในการเพิ่มสีสันของอาหารประเภทต่างๆให้น่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย ส่วนเมนูของหวานนั้น เรานิยมเรานำแครอทมาทำขนมเค็กแครอทให้รสชาติที่อร่อย หอมหวาน สีสันสวยงามน่ารับประทานที่สุด ส่วนของเครื่องดื่มนั้น เราสามารถนำน้ำแครอทสดไปปรับแต่งเป็นเมนูเครื่องดื่มได้นับร้อยเมนู อีกทั้งยังสามารถรับประทานน้ำแครอทคั้นสด ซึ่งร่างกายเราสามารถได้ประโยชน์จากแครอทได้อย่างเต็มที่อีกด้วย


ประโยชน์ของแครอท – คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยา
แครอทเป็นพืชที่มีสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชนืต่อร่างการ เช่น มีวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฟ้าฟางได้ดี บำรุงผิวและเนื้อเยื่อต่างๆให้ทำงานได้ดี ช่วยยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะสำคัญของร่างกาย ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือดให้ไหลเวียนสะดวกและช่วยขับของเสียออกนอกร่างกาย นอกจากนี้แครอทยังมีสารฟอลคารินอลซึ่งทำงานร่วมกับสารเบต้าแคโรทีน สามารถต้านอนุมุลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง
จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการยังพบอีกว่า แครอทมีสารแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลว ลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต ความดันโลหิตสูงและต้อกระจก
เพื่อนๆคงได้เห็นประโยชน์ของแครอทแล้วนะครับว่ามีอยู่อย่างมากมายเหลือเกิน รับประทานก็ง่าย หาซื้อก็ง่าย ราคาก็ไม่แพง ปลูกกันมากในประเทศของเราเอง ดังนั้นการรับประทานแครอทนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองแล้ว ยังได้ช่วยให้เกษตรกรไทยมีรายได้มากขึ้น เงินทองไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ แต่ต้องไม่ลืมอย่างหนึ่งนะครับว่าพืชผักส่วนมากในบ้านเราผ่านการปลูกแบบใช้สารเคมีมาก ดังนั้นก่อนนำมารับประทาน เราควรทำความสะอาดให้ดี แช่น้ำสะอาดนานๆ หรือไม่ก็ใช้ด่างทับทิมช่วยก็ได้ ถ้าให้ดีช่วยกันอุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์ดีกว่าครับ จ่ายค่าพืชผักเพิ่มขึ้นอีกนิด แต่ลดค่ารักษาพยาบาลตัวเองในอนาคตลงได้มากโข
ขอบคุณข้อมูลจากเวบความรู้รอบตัว


ชื่อยาสมุนไพร : ประสะจันท์แดง l สรรพคุณ l วิธีการใช้ชื่อยาสมุนไพร : ยาประสะจันทน์แดง
Details : Properties สรรพคุณ
- แก้ไข้ปวดหัวตัวร้อน แก้ไข้ร้อนรุ่มทุรนทุราย
- ล้างสารพิษในร่างกาย หลังจากการฉีดยาฆ่าแมลงหรือสัมผัสกับสารพิษต่างๆ
- แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาการบิด แก้ลงแดง ถ่ายเป็นมูกเลือด
- แก้หรือป้องกันของแสลงทุกชนิด แก้ผิดสำแดง แก้อาการแพ้ต่างๆ
- แก้อาการเมาสุรา หรือเมาค้างไม่ได้สติ (Hank)
- แก้สัตว์มีพิษกัดต่อย ( ยกเว้นงู ) นำน้ำมะนาวละลายกับยาทิพย์โอสถ(ยาประสะจันทน์แดง) พอกแผล บริเวณที่โดนพิษ
- แก้พิษเบื่อเมาทุกชนิด เช่น ยาพิษ ยาเบื่อ ยาเมา ยาสั่ง พิษเห็ด หรือพิษต่างๆ
- ต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย


ราคาสมุนไพรปกติ : 0.00
ราคาขายยาสมุนไพร : 250 บาท

สนใจติดต่อ คุณกร 089-145-5795คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Comsenz Inc.

GMT+8, 2018-12-15 11:01 , Processed in 0.070345 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน