Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: กิจกรรมเพื่อนdiscuz
ดู: 17771|ตอบ: 0

สรรพคุณของยาธรณีสันฑฆาต [คัดลอกลิงก์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-12-3 00:50:16 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

สรรพคุณของยาธรณีสันฑฆาต


DSCF6437_resize.JPG


DSCF3843_resize.JPG

กลุ่มอาการปวดอาจแบ่งได้หลายลักษณะ คือ ปวดตามข้อมือ ข้อเท้า หรือข้อเข่า ซึ่งเป็นโรคข้อที่ฮิตกันมาก โรคปวดข้อเข่ามาจากหลายสาเหตุ อาจมาจากโรครูมาตอยด์ ซึ่งเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำลายข้อตัวเอง ทำให้เกิดการอักเสบของข้อ เนื้อเยื่อรอบข้อ โรคเกาต์ รวมถึงภาวการณ์เสื่อมข้อเส้นเอ็น น้ำในไขข้อ ปวดส้นเท้าเนื่องจากเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ
    ปวดตามหลัง คอ บ่า ไหล่ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระดูกทับเส้น อาการเหล่านี้ล้วนจะนำไปสู่สาเหตุการเกิดโรคอื่นๆ  ต่อไป หรือในทางตรงข้ามมีอาการของโรคอื่นๆ แล้วและมาแสดงออกที่อาการปวดเมื่อยเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะการเจ็บปวดไหล่ที่อาจมาจากโรคหัวใจ หรือมาจากกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร นิ่วในถุงน้ำดีก็ได้ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ยกมาเล่า
    ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่มีวันเรียนรู้อย่างแตกฉานได้ อาจเรียกได้ว่าร่างกายมนุษย์คือสิ่งมหัศจรรย์มาก ในร้อยคนก็คือความมหัศจรรย์ร้อยอย่าง ฉะนั้นโรคและอาการในร้อยคนดังกล่าวแม้หมออาจวินิจฉัยอาการโรคเดียวกัน แต่ก็พบว่าอาการของโรคที่แต่ละคนแสดงออกนั้นก็ไม่เหมือนกันเสียทั้งหมด ร่างกายจึงเสมือนสิ่งมหัศจรรย์ลึกลับที่น่าค้นหาไม่มีวันจบ
    สำหรับหลักการแพทย์แผนไทย การใช้ยาในกลุ่มที่มีอาการปวดดังกล่าวนั้น มียาสมุนไพรมากมายที่ระบุสรรพคุณแก้ปวดเส้น แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ สำหรับหมอเวชกรรมจะจ่ายยาเหล่านี้ได้ก็ต่อเมื่อได้ตรวจวินิจฉัยอาการของคนไข้เสียก่อนจึงจะจ่ายยา อย่างที่บอกอาการในกลุ่มปวดนี้มันอาจจะมาจากโรคอื่นๆ ก่อนก็ได้ ดังนั้นสภาพร่างกายของผู้ป่วยอาจต้องได้รับการเยียวยาในกลุ่มโรคที่เป็นนั้นก่อน หมอจึงค่อยกลับมาดูอาการร่วมอื่นๆ
    เรามาทำความรู้จักกับกลุ่มยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวด เช่น เถาวัลย์เปรียง เป็นยาที่ได้รับการวิจัยและยอมรับว่ามีคุณภาพสูงในการใช้รักษาอาการปวดหลัง ปวดข้อเข่าเสื่อม และยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังนิยมใช้ยาสมุนไพรในกลุ่มบำรุงกำลัง เช่น พวกกำลังวัวเถลิง ฮ้อสะพายควาย กำลังวัวเถลิง แซ้ม้าทะลาย ม้ากระทืบโรง เถาโคคลาน กำแพงเจ็ดชั้น กำลังเสือโคร่ง กำลังหนุมาน กำลังช้างเผือก แห้วหมู กระชาย สมุนไพรกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ก็มีสรรพคุณคล้ายคลึงกัน คือ บำรุงกำลังแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้ปวดหลัง ปวดเอว แก้เส้นตึง แก้กระษัย แก้ปวดตามข้อ แก้ปวดข้อเข่า บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงธาตุ เป็นยาอายุวัฒนะ เป็นต้น จึงได้นำยากลุ่มนี้ไปดองกับสุรารับประทานแก้ปวด
    แต่ในปัจจุบันการดองยาบำรุงกำลังแก้ปวดเมื่อย ก็แปรเปลี่ยนเจตนารมณ์ไปใช้เชิงการค้า เกิดร้านเหล้ายาดองมากมาย ซึ่งชักนำให้คนใช้ยาดองเป็นเครื่องดื่มมึนเมามากกว่าใช้เพื่อรักษาโรคและอาการ
    ยาอีกกลุ่มคือพวกยากระษัยเส้น พวกนี้ไม่ใช่ยาที่ใช้รักษาอาการปวดโดยตรง แต่จะไปช่วยขับถ่ายของเสียที่คั่งค้างตามเส้นเอ็น ซึ่งทำให้เกิดการปวดเมื่อย ตรงกับหลักการปรุงยา หรือถ่ายของเสียออกจากร่างกายก่อน เราจึงรักษาโรคนั้น หลักการนี้ก็เหมือนกับการขับล้างสารพิษออกจากร่างกายและจึงค่อยบำรุงก็จะทำให้ร่างกายดีขึ้น
    ยาอีกกลุ่มหนึ่งคือยาสามัญประจำบ้าน และยาตามบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่ใช้กันมาก แต่คนรู้จักสรรพคุณน้อย คือ ยาธรณีสัณฑฆาต ตัวยาประกอบ ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู เทียนดำ เทียนขาว หัวดองดึง หัวบุก หัวกลอย หัวกระดาดขาว หัวกระดาดแดง ลูกเร่ว ขิง ชะเอมเทศ รากเจตมูลเพลิงแดง โกฐกระดูก โกฐเขมา โกฐน้ำเต้า หนักสิ่งละ 1 ส่วน ผักแพวแดง เนื้อลูกมะขามป้อม หนักสิ่งละ 2 ส่วน เนื้อลูกสมอไทย มหาหิงคุ์ การบูร หนักสิ่งละ 6 ส่วน รงทอง (ประสะแล้ว) หนัก 4 ส่วน ยาดำหนัก 20 ส่วน พริกไทยล่อนหนัก 96 ส่วน
    สรรพคุณของยาธรณีสันฑฆาต คือ แก้กษัยเส้น เถาดาน ตัวยาสำคัญของยาตำรับนี้คือ พริกไทย 96 ส่วน ซึ่งเป็นตัวยามากที่สุด พริกไทยสรรพคุณแก้ลมอัมพฤกษ์ แก้ลมลั่นในท้อง บำรุงธาตุ เรียกว่าเป็นเจ้าแงการขับลมในเส้นตามร่างกาย จึงนำไปเข้ายารักษากลุ่มอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือนำไปเคี่ยวกับน้ำมันใช้ถูนวดผู้ป่วยในกลุ่มนี้ได้ผลดีเช่นกัน ยาตัวนี้ช่วยในการขับถ่ายของเสียที่คั่งค้างตามเส้นในร่างกาย ช่วยให้ถ่ายบ้างแต่ไม่ใช่ยาที่ใช้ในการขับถ่ายหรือระบาย ซึ่งต่างจากยาถ่ายที่อยู่ในกลุ่มยาสามัญประจำบ้านระบุสรรพคุณว่าใช้เป็นยาถ่าย แต่ตัวยาส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มยาที่ใช้ในการระบายน้ำเหลืองมากกว่า ต่างจากยาที่ชื่อตรีฉินทลมกา ยาตำรับนี้เป็นยาในพิกัด เป็นยาที่ใช้ขับถ่ายได้ดี ขับพวกอุจจาระเน่าๆ ที่ตกค้างในร่างกายออกมาได้หมดจด เพราะมีตัวยาแรงอย่างรงทองเป็นส่วนประกอบ
    และยังมีตำรับยาคลายเส้นอีกตำรับที่มีฤทธิ์ยาดี ส่วนประกอบของยา ได้แก่ เถาวัลย์เปรียง เถาเอ็นอ่อน แซ่ม้าทะลาย กำแพงเจ็ดชั้น กำลังวัวเถลิง กำลังเสือโคร่ง โคคลาน ฮ้อสะพายควาย ม้ากระทืบโรง รางแดง เอ็นอ้าขาว หัวเข่าคอน สรรพคุณช่วยลดอาการปวดเมื่อยและข้อเข่าลั่น
    ยาธรณีสันฑมาตและยาคลายเส้นใช้ร่วมกันได้ผลดี ลดอาการปวดเมื่อจากเอ็นยึด และปวดเมื่อยต่างๆ และมีผู้ใช้รักษาอาการกระดูกทับเส้นพบว่าได้ผลดีเอาอยู่ ถ้าใครศึกษายาตำรับไทย ยาสมุนไพรแล้วจะพบว่าศึกษาแล้วยังแตกหน่อความรู้ไม่มีวันจบ มีความมหัศจรรย์เหมือนกับร่างกายของเรา ยาไทยจึงยังเป็นคำตอบในการดูแลสุขภาพของคนไทยได้อีกมากมาย ถ้าช่วยกันศึกษาและส่งเสริมความรู้ให้เกิดการยอมรับในระดับคุณภาพและมาตรฐานที่หมอแผนปัจจุบันสามารถสั่งจ่ายยาเหล่านี้ได้อย่างมีความรู่ความเข้าใจ ไม่ใช่แค่เป็นทางเลือกของคนที่ไร้ความหวัง หรือเป็นยาในบัญชียาหลักที่มีเพียงชื่อติดไว้เท่านั้น แต่คนใช้กลับใช้ไม่เป็น คนไข้ก็ไม่ได้รับโอกาสที่ดีเหล่านั้นด้วย.. ขอบคุณข้อมูลหนังสือพิมล์ไทยโพสต์ชื่อสมุนไพร : ยาธรณีสัณฑะฆาต
รายละเอียดสมุนไพร : สรรพคุณ
- แก้กษัยเส้น เส้นเอ็นแข็งกระด้าง เส้นตึง เส้นยึด มือเท้าชา ปวดเส้นเอ็น
นอกจากนี้แล้วยาธรณีสัณฑะฆาตยังมีเรื่องราวเล่าต่อกันมาว่าสามารถรักษาอาการต่างๆได้ดังต่อไปนี้
(ยังไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมายโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

- ปวดหลัง ไขข้ออักเสบ อัมพฤกษ์ ปวดเข่า เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ปวดเมื่อยตามร่างกาย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ
- แก้ปวดศีรษะไมแกรน แก้โรคเส้นประสาทพิการ ออกความคิดมากเกินไปจนปวดศีรษะ นอนไม่หลับ นึกอะไรไปร้อย
แปดพันประการ เนื่องจากภาวะความเครียต่างๆ
- แก้ริดสีดวงลำไส้ ทำให้มีอาการเจ็บปวดในที่ต่างๆ เช่น มึนชาตามร่างกาย ปวดศีรษะ ปวดต้นคอ ปวดบั้นเอว ปวดขา ปวดสะโพก ปวดท้องน้อย ถ้าเป็นหนักอาจทำให้กลายเป็นเหน็บชา เท้าตายมือตาย บางทีทำให้ท้องผูก บางทีทำให้ปัสสาวะขุ่นข้นหรือแดงร้อน
-แก้โรคลม เช่น ลมจุกเสียดแน่นหน้าอก ลมพัดขึ้นยอดอกทำให้หน้ามืด ตาลาย หูอื้อ ศีรษะวิงเวียน คลื่นไส้อาเจียนและลมเบื้องต่ำลงท้อง ท้องเดินผิดปกติ
- แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือหญิงมีบุตรอยาก เช่น ประจำเดือนมาแล้วกลับแห้งหายไป 3-4 เดือนหรือ 1 ปี มีอาการ ผอมแห้งและเหนื่อยหอบ ผิวเนื้อผิวหน้าดำเป็นฝ้า ขอบตาเขียว สีหน้าซีด นัยน์ตาโรย บางทีครั่นเนื้อครั่นตัว ร้อนๆหนาวๆ ดุจจะเป็นไข้
- แก้โรคหญิงที่ป่วยยืนสามวันดีสี่วันไข้ ทำให้มีอาการเจ็บปวดในที่ต่างๆ เช่น มึนชามือและเท้า ปวดต้นคอ ปวดบั้นเอว ปวดขาปวดสะโพก ปวดท้องน้อย ถ้าเป็นหนักอาจทำให้เป็นเหน็บชา ตีนตายมือตาย บางทีทำให้ท้องผูก บางทีทำให้ปัสสาวะขุ่นข้นหรือแดงร้อน
- สำหรับหญิงแม่ลูกอ่อนไม่มีน้ำนม หรือมีน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ หรือไม่ได้อยู่ไฟ
-แก้เด็กป่วยเรื้อรัง อุจจาระธาตุเน่าเสีย ตัวพยาธิกินอยู่ในลำไส้ แก้โรคเด็กเป็นตาลขโมย พุงโรก้นปอดหมายเหตุ เมื่อรับประทานยาธรณีสันฑฆาต(ยากำลังราชสีห์)แรกๆ อำนาจของยาจะขับโรคร้ายหรือสารพิษต่างๆ ภายในร่างกาย โดยจะมีอาการ เช่น มึนตึง คัดจมูกคล้ายจะเป็นหวัด จะรู้สึกตัวร้อน ทำให้อึดอัดหนักหัวและ ชวนนอน ท่านไม่ต้องตกใจจงอาบน้ำเสีย อาการเหล่านั้นจะหายไปเพราะอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนภายในร่างกาย
คำเตือน สตรีมีครรภ์หรือคนเป็นไข้ห้ามรับประทาน

ราคาสมุนไพรปกติ : 0.00
ราคาขายยาสมุนไพร : 250 บาท

สนใจติดต่อคุณกร 02-178-8802,089-145-5795

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-1-17 23:11 , Processed in 0.036901 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน