Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: กิจกรรมเพื่อนdiscuz
ดู: 1401|ตอบ: 0

เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง [คัดลอกลิงก์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-11-30 10:58:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง


เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง

เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง


เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนังเอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหน ...

เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนังเอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหน ...


เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง

เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง


เอนอ้า…ยาบำรุงร่างกาย ยาบำรุงกำลัง…สาวน้อยตกเตียง
อีกครั้งที่ต้องสัมพันธ์กับสมุนไพรชนิดนี้คือการที่ได้ไปศึกษาสมุนไพรไทยใหญ่พบว่า คนไทยใหญ่เขาเรียกเอ็นอ้าว่า หญ้านางหนุ่ม (คนไทยใหญ่มักเรียกต้นไม้ที่สูงขนาดเอวลงมาว่า “หญ้า”) ซึ่งหญ้านางหนุ่มนี้เป็นยาบำรุงกำลังประจำชนชาติไทยใหญ่เลยก็ว่าได้เพราะทุกคนรู้จักเจ้าสมุนไพรต้นนี้ดี ทั้งยังได้ขุดรากของหญ้านางหนุ่มมาต้มให้ชิมดู รสชาติไม่เลวนักมีฝาดบ้างเล็กน้อย ซึ่งอาจต้มรวมกับม้าแม่กล่ำ ยาฮากเหลือง ยาฮากแดง ซึ่งหมอยาไทยใหญ่รับรองว่าถ้าได้กินยาตำรับนี้รับรองว่าเดินเท่าใดก็ไม่เหนื่อย และนอกจากนี้คนไทยใหญ่ยังใช้สมุนไพรต้นนี้เป็นยาแก้เอ็นอีกด้วย ทั้งยังบอกว่าเวลาเดินป่าไม่มีน้ำ ถ้าพบเจ้าสมุนไพรต้นนี้ให้ขุดรากมากินแทนน้ำได้ และเมื่อไปแลกเปลี่ยนกับหมอยาไทยเลย (หมอยาที่จังหวัดเลย) ก็พบความสอดคล้องที่น่าสนใจคือ หมอยาที่นี่เรียกเอนอ้าว่า “สาวน้อยตกเตียง” ใช้รากต้มกินเป็นยาบำรุง รวมทั้งหมอยาทางใต้ก็ใช้เอนอ้าเป็นยาบำรุงเช่นเดียวกัน ส่วนพ่อเม่า (คุณพ่อบุญมี ได้ฤกษ์) ที่ปราจีนบุรี เรียกเอนอ้าว่า “นางพญารากขาว” ใช้รากเป็นยาบำรุงร่างกายโดยเฉพาะผู้หญิง แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าสมุนไพรดอกสวยเหมาะกับการเป็นไม้ประดับต้นนี้ จะมีสรรพคุณเด่นในเรื่องของการบำรุงกำลังจนเป็นที่รู้กันทั่วทั้งเมืองไทย

เอนอ้า…ยาทารักษาโรคผิวหนัง
หมอยาไทยเลยและหมอยาทางภาคใต้จะใช้สมุนไพรชนิดนี้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง รากของเอนอ้าจะใช้ฝนทาแผลทั้งแผลสดและไฟลามทุ่ง ฝนกับน้ำซาวข้าวอมรักษาแผลในปาก (ร้อนใน) ดอก (ถ้าได้ดอกขาวจะดีมาก) ตำกับมะนาวหรือสารส้มแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย

เอนอ้า…ยาสำหรับแม่หญิงหลังคลอด
หมอยาไทยเลยและหมอยาทางภาคใต้จะใช้สมุนไพรชนิดนี้ทั้งห้าหรือส่วนใดส่วนหนึ่งก็ได้ ต้มกินสำหรับการที่แม่อยู่กำกินผิด (อาการผิดสำแดงจากการกินของแสลงของผู้หญิงหลังคลอด) ทั้งยังสามารถใช้ในรายที่มีการตกเลือดมากผิดปกติได้อีกด้วย

ขอบคุณthrai
ชื่อสมุนไพร : ยาธรณีสัณฑะฆาต
รายละเอียดสมุนไพร : สรรพคุณ
- แก้กษัยเส้น เส้นเอ็นแข็งกระด้าง เส้นตึง เส้นยึด มือเท้าชา ปวดเส้นเอ็น
นอกจากนี้แล้วยาธรณีสัณฑะฆาตยังมีเรื่องราวเล่าต่อกันมาว่าสามารถรักษาอาการต่างๆได้ดังต่อไปนี้
(ยังไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมายโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

- ปวดหลัง ไขข้ออักเสบ อัมพฤกษ์ ปวดเข่า เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ปวดเมื่อยตามร่างกาย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ
- แก้ปวดศีรษะไมแกรน แก้โรคเส้นประสาทพิการ ออกความคิดมากเกินไปจนปวดศีรษะ นอนไม่หลับ นึกอะไรไปร้อย
แปดพันประการ เนื่องจากภาวะความเครียต่างๆ
- แก้ริดสีดวงลำไส้ ทำให้มีอาการเจ็บปวดในที่ต่างๆ เช่น มึนชาตามร่างกาย ปวดศีรษะ ปวดต้นคอ ปวดบั้นเอว ปวดขา ปวดสะโพก ปวดท้องน้อย ถ้าเป็นหนักอาจทำให้กลายเป็นเหน็บชา เท้าตายมือตาย บางทีทำให้ท้องผูก บางทีทำให้ปัสสาวะขุ่นข้นหรือแดงร้อน
-แก้โรคลม เช่น ลมจุกเสียดแน่นหน้าอก ลมพัดขึ้นยอดอกทำให้หน้ามืด ตาลาย หูอื้อ ศีรษะวิงเวียน คลื่นไส้อาเจียนและลมเบื้องต่ำลงท้อง ท้องเดินผิดปกติ
- แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือหญิงมีบุตรอยาก เช่น ประจำเดือนมาแล้วกลับแห้งหายไป 3-4 เดือนหรือ 1 ปี มีอาการ ผอมแห้งและเหนื่อยหอบ ผิวเนื้อผิวหน้าดำเป็นฝ้า ขอบตาเขียว สีหน้าซีด นัยน์ตาโรย บางทีครั่นเนื้อครั่นตัว ร้อนๆหนาวๆ ดุจจะเป็นไข้
- แก้โรคหญิงที่ป่วยยืนสามวันดีสี่วันไข้ ทำให้มีอาการเจ็บปวดในที่ต่างๆ เช่น มึนชามือและเท้า ปวดต้นคอ ปวดบั้นเอว ปวดขาปวดสะโพก ปวดท้องน้อย ถ้าเป็นหนักอาจทำให้เป็นเหน็บชา ตีนตายมือตาย บางทีทำให้ท้องผูก บางทีทำให้ปัสสาวะขุ่นข้นหรือแดงร้อน
- สำหรับหญิงแม่ลูกอ่อนไม่มีน้ำนม หรือมีน้ำนมน้อยไม่เพียงพอ หรือไม่ได้อยู่ไฟ
-แก้เด็กป่วยเรื้อรัง อุจจาระธาตุเน่าเสีย ตัวพยาธิกินอยู่ในลำไส้ แก้โรคเด็กเป็นตาลขโมย พุงโรก้นปอดหมายเหตุ เมื่อรับประทานยาธรณีสันฑฆาต(ยากำลังราชสีห์)แรกๆ อำนาจของยาจะขับโรคร้ายหรือสารพิษต่างๆ ภายในร่างกาย โดยจะมีอาการ เช่น มึนตึง คัดจมูกคล้ายจะเป็นหวัด จะรู้สึกตัวร้อน ทำให้อึดอัดหนักหัวและ ชวนนอน ท่านไม่ต้องตกใจจงอาบน้ำเสีย อาการเหล่านั้นจะหายไปเพราะอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนภายในร่างกาย
คำเตือน สตรีมีครรภ์หรือคนเป็นไข้ห้ามรับประทาน

ราคาสมุนไพรปกติ : 0.00
ราคาขายยาสมุนไพร : 250 บาท

สนใจติดต่อคุณกร 02-178-8802,089-145-5795

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-1-20 09:15 , Processed in 0.035985 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน