Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: กิจกรรมเพื่อนdiscuz
ดู: 1992|ตอบ: 0

มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-6-20 21:48:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้


มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้

มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้


มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้

มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้


มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้

มะเขือขื่น สรรพคุณ แก้ไอ ลดไข้


มะเขือขื่นเป็นมะเขือที่พบขึ้นตามป่าละเมาะหรือที่รกร้างทั่วไป ไม่นิยมปลูกเป็นพืชสวนครัว เนื่องจากคนส่วนใหญ่ระบุว่ารสชาติไม่อร่อย นิยมรับประทานอย่างกว้างขวางเฉพาะถิ่นเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยใช้ผลสีเขียวต้มหรือลวกจิ้มกับน้ำพริกชนิดต่าง ๆ ผลแก่หรือสุกสีเหลืองหั่นเล็ก ๆ พร้อมกับพริกขี้หนูสดใส่ปลาจ่อม ปลาเจ่า หรือใส่แกงเหนือแกงอีสานหลายอย่างเพิ่มรสชาติได้ดีมาก


มะเขือขื่น นอกจากจะปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย โดยตำรายาพื้นบ้านระบุว่า ราก นำไปใช้เป็นยาขับเสมหะ ทำให้น้ำลายแห้ง แก้ไข้สันนิบาต แก้น้ำลายเหนียว แก้ไอ กระทุ้งพิษไข้ แก้ไข้ที่มีพิษร้อน โดยกะจำนวนพอประมาณต้มน้ำดื่ม หรือราก สามารถนำไปปรุงเป็นยาอื่น แก้กามตายด้าน บำรุงกำหนัด (เข้ายาตัวอื่น) ได้ผลดีระดับหนึ่ง ผลแก่หรือสุกที่เปลือก ผลเป็นสีเหลืองกินแก้เสมหะ แก้น้ำลายเหนียว แก้ไข้ สันนิบาตได้เช่นกัน คนในยุคโบราณนิยมกันแพร่หลาย


มะเขือขื่น หรือ SOLANUM XANTHOCARPUM อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง ตามลำต้นจะมีหนามแหลมสีแดงเกือบดำ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ โดยในแผ่นใบจะมีหนามสีแดงเกือบดำเช่นกัน ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน สีเขียวสด ดอกเป็นสีขาว ลักษณะดอกเหมือนกับดอกมะเขือทั่วไป ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยเป็นพวงจำนวนหลายดอก ผล รูปทรงกลม กลีบเลี้ยงจะติดจนเป็นผล ผลดิบสีเขียว เมื่อแก่หรือสุกเป็นสีเหลืองอมส้มเล็กน้อย เปลือกผลด้านในเป็นสีเขียว และเป็นเมือกเล็กน้อย รสชาติขื่นและเหนียว ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ผลเมื่อโตเต็มที่ ประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด


พบขึ้นตามป่าละเมาะหรือที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไปตามที่กล่าวข้างต้น ไม่นิยมปลูกตามบ้าน จะมีปลูกเพื่อเก็บผลขายเป็นสินค้าบ้างเล็กน้อย มีผลวางขายตามแผงจำหน่ายพืชผักพื้นบ้านทั่วไป


มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่าง ๆ ในประเทศไทยอีก คือ มะเขือเปราะ, มะเขือสวย (ภาคกลาง), มะเขือขันคำ, มะเขือคางกบ, มะเขือแจ้, มะเขือจาน, มะเขือแจ้ดิน (ภาคเหนือ) เขือพา, เขือหิน (ใต้) มั่งคิเก (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) และมะเขือหิน (ภาคอีสาน)


ขอบคุณmakhue
Name : ยาฟ้าทะลายโจรผสมสมุนไพร
Details : Properties สรรพคุณ
-แก้ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่
-แก้ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ
-แก้กระเพาะลำไส้อักเสบ เป็นยาขมเจริญอาหาร
-ลดการบีบหรือหดเกร็งทางเดินอาหาร
-ลดอาการทองเสีย โดยทำให้การสูญเสียน้ำทางลำไสจากสารพิษของแบคทีเรียลดลง
-ป้องกันตับจากสารพิษหลายชนิด เช่น จากยาแก้ไข้พาราเซทตามอลหรือเหล้า
-กระตุ้นมิคุ้มกัน
-ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
-ลดน้ำตาลในเลือด

ราคาสมุนไพรปกติ : 0.00
ราคาขายยาสมุนไพร : 250 บาท

สนใจติดต่อคุณกร 02-178-8802,089-145-5795


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Comsenz Inc.

GMT+8, 2021-1-16 23:41 , Processed in 0.019396 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน