Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: กิจกรรมเพื่อนdiscuz
ดู: 3972|ตอบ: 0

มะนาวแป้น สมุนไพรสรรพคุณ แก้ไอ ละลายเสมหะ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2013-6-18 21:43:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

มะนาวแป้น สมุนไพรสรรพคุณ แก้ไอ ละลายเสมหะ


มะนาวแป้น สมุนไพรสรรพคุณ แก้ไอ ละลายเสมหะ ... ...

มะนาวแป้น สมุนไพรสรรพคุณ แก้ไอ ละลายเสมหะ ... ...


มะนาวแป้น สมุนไพรสรรพคุณ แก้ไอ ละลายเสมหะ ... ...

มะนาวแป้น สมุนไพรสรรพคุณ แก้ไอ ละลายเสมหะ ... ...


ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้พิษฝีภายใน แก้ริดสีดวงทวาร เป็นต้น รวมทั้งสามารถนำไปประกอบอาหารต่างๆ ให้มีรสชาติได้ดีอีกด้วย


ถ้าพูดถึงสมุนไพรไทยที่ให้ความเปรี้ยวแล้วก็ต้องยกให้ มะนาว คนไทยเรามีคติความเชื่อว่า มะนาวเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อจะได้ให้ผู้ที่อยู่ในบ้านอยู่ดีมีสุขกันถ้วนหน้า เป็นพืชที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่จะปลูกเป็นสวนหลังบ้านเพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือน และเป็นพืชที่มีความสำคัญสำหรับคนไทย โดยจะนำมาเป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร หรือนำมาแปรรูปเป็นน้ำมะนาวพร้อมดื่ม ในปัจจุบันนี้ก็นิยมนำมารับประทาน


รวมทั้งนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องบำรุงผิวพรรณเพื่อความสวยงามของคุณสุภาพสตรี และจัดได้ว่าเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ตามปกติมะนาวจะหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป มีวางขายตลอดปี ตลาดมีความต้องการสูง และจากอัตราการเพิ่มของพลเมือง และการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มค่อนข้างสูง รวมทั้งการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีการนำมะนาวมาใช้เป็นวัตถุดิบอีกมากมาย จึงทำให้มะนาวมีบทบาทสำคัญทางการค้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี มะนาวจะมีราคาสูงกว่าปกติ คือมีราคาลูกละ 3-4 บาท ทั้งนี้เนื่องจากในช่วงฤดูแล้งจะมีผลผลิตมะนาวออกสู่ตลาดน้อยจึงทำให้มีราคาสูงมาก ดังนั้นจึงทำให้มีผู้สนใจหันมาปลูกมะนาวนอก


มะนาวเป็นไม้ผลตระกูลส้มประเภทหนึ่งที่ปลูกกันอย่างแพร่หลาย โดยแหล่งปลูกที่สำคัญได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี นครสวรรค์ กาญจนบุรี สมุทรสาคร นครปฐม และเชียงใหม่


มีชื่อทางสามัญว่า Lime, Common Lime ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Citrus aurantifolia Swing. จัดอยู่ในวงศ์ของ RUTACEAE มะนาวมีส่วนประกอบต่างๆ ที่มีสรรพคุณทางตำรายาไทยคือ น้ำมะนาว เปลือกผล เมล็ด ราก ใบ ดอก และผล ช่วงเวลาที่ควรเก็บควรเป็นตอนที่ผลสุกแล้ว ในน้ำมะนาวนั้นจะมีวิตามินซีสูงมาก ผิวมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด เช่น staronoid organic acid และ citral เป็นต้น


มะนาวเป็นผลไม้พื้นๆ ที่ใช้บริโภคกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่ามะนาวลูกเล็กๆ นั้น มีประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆ ได้มากมายหลายโรคด้วยกัน ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่ใช้มะนาวรักษาโรค ประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น มาเลเซีย จีน และอินเดีย เขาก็ใช้มะนาวกัน ประเทศที่ไกลออกไป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศแถบอเมริกาตะวันตกก็ใช้มะนาวแก้ไอและรักษาโรคอื่นๆ เช่นเดียวกัน


ลักษณะทั่วไป


เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีหนามตามลำต้น สามารถปลูกได้ดีในดินเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นดินเหนียว ดินทราย แต่ถ้าต้องการจะปลูกมะนาวให้เจริญงอกงามดี มีผลดกและคุณภาพดี ก็ควรจะปลูกในพื้นที่ที่เป็นดินร่วนซุย มีการระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุผสมอยู่มาก และควรเลือกพื้นที่ที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ


ควรปลูกในฤดูฝน วิธีการปลูกโดยใช้กิ่งตอนปลูกในหลุม ใช้ปุ๋ยหมักรองก้นหลุม นำกิ่งตอนลงปลูก กลบดินให้แน่นพอควรปักไม้ไว้ยึดกันโยกช่วงที่ปลูกใหม่ๆ ต้องรดน้ำทุกวันและควรบังแดดจนกว่าต้นจะแข็งแรง


พันธุ์มะนาวที่นิยมปลูกได้แก่


1.มะนาวหนัง ผลอ่อนมีลักษณะกลมยาว หัวท้ายแหลม เมื่อโตเต็มที่ผลจะมีลักษณะกลมค่อนข้างยาว มีกลมมนบ้างเล็กน้อย ด้านหัวมีจุกเล็กๆ เปลือกค่อนข้างหนา จึงทำให้เก็บรักษาผลไว้ได้นาน


2.มะนาวไข่ มีขนาดและลักษณะคล้ายมะนาวหนังเกือบทุกอย่าง ผลอ่อนมีลักษณะกลมยาว หัวท้ายแหลม เมื่อโตเต็มที่ผลจะมีลักษณะกลมมนเป็นส่วนมาก เปลือกบาง ผลโตกว่ามะนาวหนัง


3.มะนาวแป้น เป็นมะนาวที่สามารถให้ดอกออกผลตลอดปี ผลมีขนาดกลาง ทรงผลแป้น เปลือกบาง มีหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์แป้นรำไพ แป้นทราย เป็นต้น


รสและสรรพคุณในตำรายาไทย


-น้ำมะนาวมีรสเปรี้ยว ใช้แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ขับระดู ขับลม ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด แก้ริดสีดวงทวาร และทำให้ผิวนุ่ม


-เปลือกมะนาวใช้รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ


-เมล็ดรสขมหอม ใช้แก้ซาง แก้หายใจขัด แก้ไข้ แก้พิษไข้ร้อน บำรุงน้ำดี และแก้พิษฝีภายใน


-รากรสเย็นจืด แก้ไข้กลับไข้ซ้ำ ถอนพิษผิดสำแดง แก้ฝีมีหัวและแก้ปวดฝี


-ใบรสปร่า ใช้ฟอกโลหิตระดู แก้ฝีตะมอย ฟกช้ำ แก้กลาก แก้หืด


-ดอก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง แก้คลื่นไส้อาเจียน


-ผล แก้สิว ฝ้า แก้ส้นเท้าแตก รักษาแผลและถอนพิษจากแมลง


ตัวอย่างเช่นแก้โรคลักปิดลักเปิด นำน้ำมะนาว 30 CC น้ำตาล 80 กรัม น้ำ 240 CC ผสมกันรับประทานวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น


คุณค่าทางโภชนาการ
ขอบคุณพลังจิตชื่อยาสมุนไพร : ประสะจันท์แดง l สรรพคุณ l วิธีการใช้ชื่อยาสมุนไพร : ยาประสะจันทน์แดง
Details : Properties สรรพคุณ
- แก้ไข้ปวดหัวตัวร้อน แก้ไข้ร้อนรุ่มทุรนทุราย
- ล้างสารพิษในร่างกาย หลังจากการฉีดยาฆ่าแมลงหรือสัมผัสกับสารพิษต่างๆ
- แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาการบิด แก้ลงแดง ถ่ายเป็นมูกเลือด
- แก้หรือป้องกันของแสลงทุกชนิด แก้ผิดสำแดง แก้อาการแพ้ต่างๆ
- แก้อาการเมาสุรา หรือเมาค้างไม่ได้สติ (Hank)
- แก้สัตว์มีพิษกัดต่อย ( ยกเว้นงู ) นำน้ำมะนาวละลายกับยาทิพย์โอสถ(ยาประสะจันทน์แดง) พอกแผล บริเวณที่โดนพิษ
- แก้พิษเบื่อเมาทุกชนิด เช่น ยาพิษ ยาเบื่อ ยาเมา ยาสั่ง พิษเห็ด หรือพิษต่างๆ
- ต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย


ราคาสมุนไพรปกติ : 0.00
ราคาขายยาสมุนไพร : 250 บาท

สำนักงานฝ่ายขาย เลขที่ 183/26 ถ.เทพารักษ์ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540 ใสนใจติดต่อคุณกร           02-178-8802,ID Line 063- 410- 1842(dtac)086-003-7316(1-2 call)088-298-9849(true) Gmail  vivo30841@ gmail.com


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Comsenz Inc.

GMT+8, 2021-1-16 22:44 , Processed in 0.019729 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน